ข่าวประชาสัมพันธ์อีเวนท์

นิทรรศการภาพเขียนแนวนามธรรมสีสันสดสวย”Magenta Blues”

          นิทรรศการภาพเขียนแนวนามธรรมสีสันสดสวย "Magenta Blues"
          โดยศิลปินระดับโลกอิงเกบอร์ก ซู ชเลสวิก โฮลสไตน์
          เลอลิงค์แกลเลอรี ภูมิใจเสนอผลงานของศิลปินชาวเยอรมัน อิงเกบอร์ก ซู ชเลสวิก โฮลสไตน์ ในผลงานชุด Magenta Blues ซึ่งสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อนิทรรศการนี้โดยเฉพาะ นับเป็นครั้งแรกที่ศิลปินระดับโลกผู้นี้จะแสดงผลงานในประเทศไทย
งานศิลปะของ อิงเกบอร์ก ซู ชเลสวิก โฮลสไตน์ เป็นภาพเขียนศิลปะนามธรรมซึ่งใช้สีสันสดสวย และมักเป็นภาพเขียนขนาดใหญ่ ภาพเหล่านี้สวยงามมากอยู่แล้ว แต่มีอะไรมากกว่านั้น ภาพเขียนเหล่านี้แสดงถึงโลกซึ่งอยู่ลึกกว่าความผิวเผินที่เราพบเห็น เป็นโลกเร้นลับซึ่งอยู่นอกเหนือโลกแห่งวัตถุ
          อิงเกบอร์ก ซู ชเลสวิก โฮลสไตน์ มีความหลงใหลใคร่รู้ในสิ่งซึ่งซ่อนอยู่เบื้องหลัง ในสิ่งที่เรามองไม่เห็น เธอหลีกเลี่ยงที่จะไม่บอกเล่าถึงโลกรอบตัวซึ่งเรารับรู้ได้ด้วยสายตา ทว่าสร้างสรรค์จักรวาลใหม่ของสิ่งซึ่งเรามองไม่เห็น อีกนัยหนึ่ง เธอทำงานเหมือนคีตกวีผู้แต่งเพลง หากอุปกรณ์ของเธอมิใช่ไวโอลินและกลอง แต่เป็นโลกแห่งสีสันซึ่งมาพร้อมความงามอันทรงพลัง เมื่อฟังดนตรีเราไม่เคยทึกทักเอาคำตอบจากความเป็นนามธรรมของเสียงดนตรี เราฟังดนตรีโดยไม่จำเป็นต้องเข้าใจว่าดนตรีนั้นๆ ว่าด้วยเรื่องอะไร เราดื่มด่ำกับเสียงดนตรีได้โดยไม่ต้องมีเส้นเรื่องให้จับต้อง เมื่ออยู่ท่ามกลางเสียงดนตรี เราสามารถดำดิ่งสู่เบื้องลึกของจักรวาลภายในตัวตนเรา
          ศิลปินผู้นี้เชื้อเชิญให้คุณเดินทางดำดิ่งในลักษณะเดียวกัน สีสันสัมผัสจิตวิญญาณของเราได้เช่นเดียวกับเสียงเพลง "สื่อทั้งสองประเภทพาเราเดินทางสู่ภายในจิตของเราเองผ่านโลกซึ่งจับต้องไม่ได้" เธออธิบาย "เราจะพร้อมเดินทางเช่นนี้ได้ก็ต่อเมื่อเรายินยอมพร้อมใจจะคว้าโอกาสนี้ โดยต้องให้มีภาวะสงบนิ่งในจิตเสียก่อน ประสบการณ์จากการเดินทางนี้จะใกล้เคียงกับการทำสมาธิ" สิ่งหนึ่งที่ทำให้ภาพเขียนเหล่านี้แตกต่างจากเสียงดนตรีคือ ดนตรีมีช่วงเวลาตั้งแต่เริ่มเล่นจนเพลงจบ ภาพเขียนกลับไม่มีข้อจำกัดดังกล่าว ผู้ชมเลือกเองได้ว่าจะใช้เวลานานแค่ไหน ในการทำความรู้จักกับโลกแห่งสีสันและเนื้อที่ โลกของจังหวะระหว่างความมืดและแสงสว่าง ศิลปะคือรูปแบบหนึ่งของการวิจัยค้นคว้า การสืบเสาะซึ่งคาดเดาไม่ได้สู่สิ่งที่เราไม่รู้จัก สิ่งคลุมเครือ แง่มุมต่างๆ ของการดำรงอยู่ของเรามักหลบเร้นและจับไม่เคยมั่นคั้นไม่เคยตาย
          กล่าวได้ว่า อิงเกบอร์ก ซู ชเลสวิก โฮลสไตน์สร้างโลกคู่ขนานไปพร้อมๆ กับการสร้างสรรค์ภาพเขียนเหล่านี้ ที่อยู่ของความเป็นจริงคู่ขนาน อยู่ ณ ที่ซึ่งไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตา ภาพเขียนของเธอดึงสิ่งซ่อนเร้นที่ว่าให้ปรากฏ ซึ่งปกติมองด้วยตาก็ไม่อาจเห็น งานศิลปะของเธอ ดึงบางสิ่งสู่ที่สว่าง จนสิ่งนั้นปรากฏในสตูดิโอ/ห้องทดลองของเธอ แม้กระนั้นสิ่งนี้ก็ดำรงอยู่ก่อนที่มันจะปรากฏบนภาพเขียน หากซ่อนเร้นอยู่ ศิลปินประคองยกสิ่งนั้นขึ้นมาจากภาวะเร้นลับ และตะล่อมกล่อมเกลาให้มันออกมาสู่ที่แจ้ง
อิงเกบอร์ก ซู ชเวสวิก โฮลสไตน์ศึกษาศิลปะในโรงเรียนศิลปะที่เมืองฮัมบรูก เยอรมนี และเริ่มงานด้านศิลปะที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เธอทำงานเป็นผู้ช่วยแอนดี วอร์ฮอลในแฟกตอรีอันมีชื่อเสียงของเขานานสองปี ความเข้าใจและฉับไวในเรื่องของสีและองค์ประกอบศิลป์ของเธอเบ่งบานในช่วงสองปีอันเข้มข้นที่แฟกตอรีเนื่องจากดนตรีคือที่มาสำคัญของแรงบันดาลใจของเธอ IzSH (ชื่อย่อ) จึงทำงานร่วมกับนักประพันธ์เพลงคลาสสิกชาวโปแลนด์ ชื่อออกุสติน บลอค หลายโครงการ อิงเกบอร์ก ซู ชเลสวิก โฮลสไตน์ อาศัยในเยอรมนีและสเปน
          ผู้สนใจสามารถเข้าชมงานแสดงภาพครั้งนี้ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ที่ แกลเลอรีเลอลิงค์ กรุงเทพ ซอยต้นสน ถนนเพลินจิต เปิดให้เข้าชมวันพุธ ถึง วันอาทิตย์ เวลา 12:00 ถึง 18:00 น. จนถึง วันที่ 19 มกราคม 2020 สอบถามรายละเอียด โทร: 095 591 5014 หรือ www.lelinkgallery.com