ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

CapBridge Financial ได้รับเงินลงทุนจาก SGInnovate และ Hong Kong Cyberport Macro Fund ในการระดมทุน Series A เตรียมเร่งพัฒนาเทคโนโลยีและขยายธุรกิจในฮ่องกง

- การลงทุนจาก SGInnovate ของรัฐบาลสิงคโปร์ และ Cyberport ของรัฐบาลฮ่องกง ส่งสัญญาณถึงการสนับสนุนที่แข็งแกร่งจากภาครัฐที่มีต่อโซลูชันการลงทุนในตลาดเอกชน CapBridge
- ภาวะหยุดชะงักต่าง ๆ อันเนื่องมาจากการระบาดของโควิด-19 เน้นย้ำให้เห็นถึงความเร่งด่วนสำหรับบริษัทต่าง ๆ ที่จะต้องมีวิธีการระดมทุนทางเลือก ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยเทคโนโลยีขั้นสูง (Deep Tech) และการเชื่อมต่อที่ดีขึ้น เช่นที่รวบรวมอยู่ในระบบนิเวศตลาดเอกชน CapBridge
- การเข้ามาของ SGInnovate และ Cyberport ในฐานะผู้ถือหุ้น จะช่วยให้ CapBridge มีความพร้อมในการเร่งพัฒนาโซลูชันเทคโนโลยี และเดินหน้าขยายการดำเนินงานในฮ่องกง เพื่อรองรับความสนใจที่เพิ่มขึ้นในตลาดการลงทุนภาคเอกชนของภูมิภาคนี้

CapBridge Financial ("CapBridge") ระบบนิเวศตลาดเอกชนครบวงจรชั้นนำของสิงคโปร์ ซึ่งประกอบด้วยข้อตกลงที่พร้อมลงทุนกว่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และแพลตฟอร์มซื้อขายหลักทรัพย์เอกชนที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลแห่งแรกของสิงคโปร์ ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทได้รับเงินลงทุนผ่านการลงทุนในตราสารทุน (equity investments) จาก SGInnovate และ Cyberport Macro Fund ซึ่งเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงการสนับสนุนที่แข็งแกร่งจากภาครัฐ และยืนยันถึงการขยายตัวต่อเนื่องของ CapBridge ในภูมิภาคนี้

SGInnovate เป็นบริษัทเอกชนจำกัด (private-limited company) ที่มีรัฐบาลสิงคโปร์เป็นเจ้าของ SGInnovate ช่วยสร้างนักวิทยาศาสตร์ผู้ประกอบการ (entrepreneurial scientist) และสร้างการเติบโตให้กับสตาร์ทอัพกลุ่ม Deep Tech ผ่านทางการลงทุนในหุ้น การเข้าถึงบุคลากรที่มีความสามารถ และการให้คำแนะนำเรื่องการสร้างธุรกิจ ขณะที่ Hong Kong Cyberport เป็นแพลตฟอร์มเรือธงด้านเทคโนโลยีดิจิทัลที่ประกอบด้วยบริษัทเทคโนโลยีและสตาร์ทอัพมากกว่า 1,500 แห่ง กองทุน Cyberport Macro Fund ซึ่งเปิดตัวในปี 2559 ถือเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงคำมั่นสัญญาที่ว่า Cyberport จะทำหน้าที่เป็นแรงผลักดันให้เหล่าสตาร์ทอัพได้พัฒนาไปสู่ความเป็นเลิศและก้าวสู่เวทีระดับโลก ด้วยการเชื่อมโยงหุ้นส่วนและนักลงทุนในต่างประเทศ เพื่อร่วมลงทุนผ่านทางเครือข่ายที่กว้างขวางของ Cyberport

Mr Johnson Chen ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ  CapBridge กล่าวว่า  " เราร สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้เห็นความเชื่อมั่นที่มีต่อ CapBridge ผ่านทางการลงทุนจาก SGInnovate และ  Cyberport Macro Fund เศรษฐกิจทั่วโลกได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการระบาดของไวรัสโคโรนา ซึ่งก่อให้เกิดความท้าทายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนสำหรับหลายบริษัทที่กำลังหาทางระดมทุน  ทั้งนี้ ด้วยการสนับสนุนจาก  SGInnovate และ  Hong Kong Cyberport ตลอดจนผู้ถือหุ้นรายอื่น ๆ ของเรา CapBridge มุ่งมั่นที่จะตอบสนองความต้องการของบริษัทเหล่านี้ในสภาพแวดล้อมตลาดทุนทั่วโลกที่เป็นดิจิทัลและเชื่อมต่อถึงกันมากขึ้น "

Dr Lim Jui ซีอีโอของ  SGInnovate กล่าวว่า  " ภาวะหยุดชะงักต่าง ๆ อันเนื่องมาจากการระบาดของโควิด- 19  เน้นย้ำให้เห็นถึงความเร่งด่วนสำหรับบริษัทต่าง ๆ ที่จะต้องมีวิธีการระดมทุนทางเลือก ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดย Deep Tech และการเชื่อมต่อที่ดีขึ้น ซึ่งแพลตฟอร์ม CapBridge มีศักยภาพที่จะยกระดับประสบการณ์ด้านการระดมทุนสำหรับบริษัทที่เติบโตแล้วในสิงคโปร์และในภูมิภาค เรามีความยินดีที่ได้ให้การสนับสนุน CapBridge ในขณะที่พวกเขากำลังหาทางปรับปรุงการเข้าถึงตลาดเอกชนให้กับบริษัทต่าง ๆ รวมทั้งกลุ่มนักลงทุน ผ่านทางเทคโนโลยี"

การสนับสนุนจาก SGInnovate จะทำให้ CapBridge สามารถเร่งพัฒนาโซลูชันเทคโนโลยี และใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคัดเลือกหุ้น การลงทุนในหุ้นเอกชน และการชำระราคาซื้อขายหลักทรัพย์สำหรับบริษัทเอกชน

Dr George Lam ประธานกรรมการของ  Cyberport กล่าวว่า  " ในฐานะชุมชนเทคโนโลยีดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในฮ่องกง Cyberport มีความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมการพัฒนาและความเป็นผู้ประกอบการในแวดวงเทคโนโลยีดิจิทัล เรายินดีที่ได้มีโอกาสทำงานร่วมกับ CapBridge และการร่วมลงทุนครั้งนี้จะช่วยปลดล็อกมูลค่าให้กับบริษัทเอกชนและธุรกิจครอบครัว รวมไปถึงนักลงทุนที่มีความสนใจกระจายการลงทุนในตลาดเอกชน ผมเชื่อว่าการพัฒนาของฮ่องกงในด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีจะยังคงเดินหน้าต่อไป  ควบคู่กับการคว้าโอกาสใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นจากเมืองระดับนานาชาติอื่น ๆ เรามุ่งหวังที่จะสร้างความสัมพันธ์ใกล้ชิดมากยิ่งขึ้นกับ CapBridge และเชื่อว่าความร่วมมือดังกล่าว จะเพิ่มความคึกคักมีชีวิตชีวาให้กับตลาดทุนของฮ่องกง "

การลงทุนจาก Cyberport Macro Fund จะช่วยให้ CapBridge เดินหน้าขยายการดำเนินงานในฮ่องกง เพื่อรองรับความสนใจที่เพิ่มขึ้นในตลาดการลงทุนภาคเอกชนของภูมิภาคนี้

CapBridge Financial นำเสนอโซลูชันการลงทุนในตลาดเอกชน ซึ่งจะช่วยให้บริษัทและนักลงทุนปลดล็อกมูลค่าผ่านทางการร่วมลงทุนในตลาดแรกควบคู่กับแนวทางการซื้อขายในตลาดรอง CapBridge Financial มีฐานการดำเนินงานอยู่ในศูนย์กลางการเงินชั้นนำของโลกอย่างสิงคโปร์ และอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารกลางสิงคโปร์ ("MAS") โดย CapBridge Financial ได้รับใบอนุญาต Capital Markets Services Licence ผ่านทางแพลตฟอร์มการร่วมลงทุนออนไลน์ในตลาดแรก และใบอนุญาต Recognised Market Operator ผ่านทางแพลตฟอร์มซื้อขายหลักทรัพย์เอกชนภายใต้การกำกับดูแลแห่งแรกของสิงคโปร์ ซึ่งมีชื่อว่า 1exchange ("1X") โดยแพลตฟอร์มแห่งนี้ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน

CapBridge ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มร่วมลงทุนในตลาดแรก และ 1X ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายหุ้นของบริษัทเอกชนในตลาดรอง ถือเป็นโซลูชันครบวงจรและเป็นองค์รวมสำหรับบริษัทที่เติบโตแล้ว ธุรกิจครอบครัว ตลอดจนนักลงทุนเอกชนที่ต้องการจะปลดล็อกและเพิ่มมูลค่าจากการลงทุนในตลาดเอกชน

เกี่ยวกับ  CapBridge Financial

CapBridge Financial ("CapBridge") นำเสนอโซลูชันการลงทุนในตลาดเอกชน ซึ่งช่วยให้บริษัทและนักลงทุนปลดล็อกมูลค่าผ่านทางการร่วมลงทุนในตลาดแรกควบคู่กับแนวทางการซื้อขายในตลาดรอง CapBridge Financial มีฐานการดำเนินงานอยู่ในศูนย์กลางการเงินชั้นนำของโลกอย่างสิงคโปร์ และอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารกลางสิงคโปร์ โดย CapBridge ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการร่วมลงทุนออนไลน์ในตลาดแรก ได้รับใบอนุญาต Capital Markets Services Licence (CMSL) ขณะที่ 1X ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายหลักทรัพย์เอกชนภายใต้การกำกับดูแลแห่งแรกของสิงคโปร์ ได้รับใบอนุญาต Recognised Market Operator เพื่อสนับสนุนการซื้อขายในตลาดรอง

CapBridge ทำงานร่วมกับบริษัทเอกชนที่เติบโตแล้ว (late-stage) หรือบริษัทเอกชนที่เตรียมเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ (pre-IPO) ซึ่งกำลังหาทางระดมทุนเพื่อขยายธุรกิจหรือสร้างธุรกิจให้เติบโตยิ่งขึ้น แพลตฟอร์มออนไลน์ CapBridge มีความสามารถในการมองหาและจับคู่บริษัทเหล่านั้นกับเงินทุนภาคเอกชน พร้อมทั้งสนับสนุนขั้นตอนการระดมทุนตั้งแต่ต้นจนจบด้วยการใช้เทคโนโลยี นักลงทุนเอกชนบนแพลตฟอร์ม CapBridge สามารถเข้าถึงโอกาสการลงทุนภาคเอกชนที่มีคุณภาพในระดับสถาบัน จากก่อนหน้านี้ที่จำกัดอยู่เฉพาะกลุ่มนักลงทุนสถาบันขนาดใหญ่เท่านั้น นอกจากนี้ CapBridge ยังใช้โมเดลธุรกิจแบบ Lead และ Co-lead เพื่อรับประกันว่าการทำธุรกรรมซื้อขายหุ้นจะมีคุณภาพเทียบเท่ากับระดับสถาบัน ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.capbridge.sg

นอกจากนี้ CapBridge ยังเป็นเจ้าของ 1exchange ("1X") ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายหลักทรัพย์เอกชนแห่งแรกของสิงคโปร์ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแล 1X ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นกระดานซื้อขาย Third Board ที่มีความคุ้มค่าและใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน โดยได้รับการออกแบบมาเพื่อธุรกิจครอบครัว ธุรกิจที่เติบโตแล้ว และธุรกิจที่เตรียมเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์โดยเฉพาะ 1X นำเสนอโซลูชันที่มุ่งตอบโจทย์ตลาด อาทิ การจดทะเบียนโดยตรง (direct private listings) และการให้หุ้นแก่พนักงาน (employee share option and trading) เพื่อให้บริษัทที่เติบโตแล้ว ผู้ก่อตั้ง และเจ้าของธุรกิจมีสิทธิขายหุ้นบางส่วน ขณะที่รักษาอำนาจควบคุมเอาไว้ ผู้ลงทุนในหุ้นบริษัทเอกชนที่อยู่บนแพลตฟอร์ม 1X สามารถซื้อขายโพสิชันของตนเองได้อย่างปลอดภัยและเป็นอิสระเพื่อรักษาสภาพคล่องได้ทุกที่ ทุกเวลาที่ต้องการ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.1x.exchange

ตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์เป็นหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์และเป็นผู้ลงทุนของ CapBridge สำหรับผู้ลงทุนหลักใน CapBridge ได้แก่ บริษัท Hanwha Investment and Securities Co. จากเกาหลีใต้ SGInnovate ของรัฐบาลสิงคโปร์ และ Hong Kong Cyberport ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลฮ่องกง

ขณะที่หุ้นส่วนของ CapBridge ประกอบด้วยธนาคารชั้นนำของภูมิภาค เช่น CIMB (มาเลเซีย) และ UOB (สิงคโปร์) กลุ่มการเงิน เช่น Hana Financial Group (เกาหลี) ตลอดจนบริษัทผู้ให้บริการมืออาชีพ เช่น Deloitte และ Dunn & Bradstreet ร่วมด้วยสำนักงานสินเชื่อการพาณิชย์สิงคโปร์

เกี่ยวกับ  SGInnovate

ที่ SGInnovate เราสร้างและยกระดับสตาร์ทอัพกลุ่ม Deep Tech ให้เป็นบริษัทที่มีศักยภาพสูงและมีบทบาทในระดับโลก เราเชื่อว่า ปัญหายาก ๆ ของโลกสามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้ Deep Tech โดยสิงคโปร์ซึ่งเป็นฐานการดำเนินงานของเรานั้น มีความพร้อมอย่างยิ่งที่จะพัฒนานวัตกรรม Deep Tech ให้ใช้งานได้จริงเพื่อจัดการกับความท้าทายเหล่านี้ กลยุทธ์ Deep Tech Nexus Strategy ของเรามุ่งเน้นไปที่การเพิ่มมูลค่าที่จับต้องได้เข้าสู่ระบบนิเวศสตาร์ทอัพ Deep Tech ในสองด้านที่สำคัญ ได้แก่ การพัฒนาทุนมนุษย์ (Human Capital) และการใช้เงินลงทุน (Investment Capital) ด้วยการสนับสนุนของหุ้นส่วนและผู้ร่วมลงทุนของเรา เราจึงสามารถผลักดันนักวิทยาศาสตร์ผู้ประกอบการผ่านการลงทุนในหุ้น การเข้าถึงบุคลากรคนเก่ง และการให้คำแนะนำเรื่องการสร้างธุรกิจ เราให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ กับเทคโนโลยีเกิดใหม่ อาทิ ปัญญาประดิษฐ์ เทคโนโลยีไร้คนควบคุม เทคโนโลยีการแพทย์ และ เทคโนโลยีควอนตัม ซึ่งถือเป็นคำตอบที่ทรงพลังและตอบโจทย์ความท้าทายต่าง ๆ ทั่วโลก

SGInnovate เป็นบริษัทเอกชนจำกัดของรัฐบาลสิงคโปร์ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.sginnovate.com

เกี่ยวกับ  Cyberport

Cyberport คือชุมชนนวัตกรรมดิจิทัลที่ประกอบด้วยบริษัทเทคโนโลยีและสตาร์ทอัพราว 1,500 แห่ง Cyberport บริหารงานโดยบริษัท Hong Kong Cyberport Management Company Limited ของรัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกง Cyberport สร้างแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจรูปแบบใหม่สำหรับฮ่องกง ด้วยวิสัยทัศน์ที่จะก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีดิจิทัล โดย Cyberport มีความมุ่งมั่นที่จะหล่อเลี้ยงระบบนิเวศเทคโนโลยีที่เปี่ยมพลังสร้างสรรค์ ผ่านการบ่มเพาะคนเก่ง ส่งเสริมผู้ประกอบการรุ่นเยาว์ สนับสนุนสตาร์ทอัพบนเส้นทางการเติบโตของตนเอง สนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมด้วยการส่งเสริมความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนบูรณาการเศรษฐกิจดั้งเดิมและเศรษฐกิจใหม่ ด้วยการเร่งพลิกโฉมภาครัฐและภาคเอกชนสู่ดิจิทัล

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.cyberport.hk