ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

พายุไซโคลนลูกที่สองพัดถล่มประเทศโมซัมบิกในรอบ 6 สัปดาห์ ยูนิเซฟชี้ มีเด็กอีกกว่า 368,000 คนกำลังตกอยู่ในความเสี่ยง

          เด็ก ๆ และครอบครัวในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากไซโคลนเคนเนธกำลังต้องเผชิญกับเหตุการณ์น้ำท่วมและดินถล่มอย่างรุนแรง
          องค์การยูนิเซฟเผยว่า มีเด็กอีกกว่า 368,000 คนในประเทศโมซัมบิกกำลังตกอยู่ในความเสี่ยงและต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมหลังจากถูกพายุไซโคลนเคนเนธ ซึ่งเป็นพายุขนาดใหญ่ลูกที่สองพัดถล่มในระยะเวลาไม่ถึงหกสัปดาห์ ซึ่งในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา พายุไซโคลนเคนเนธได้เคลื่อนตัวพัดถล่มที่เมืองกาโบ เดลกาโด ทางตอนเหนือของประเทศโมซัมบิก ส่งผลให้พื้นที่ดังกล่าวต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาน้ำท่วมหนักและดินถล่มที่เพิ่มขึ้น
          ท่านสามารถร่วมบริจาคได้ผ่าน SMS โดย พิมพ์ 100 แล้วส่งมาที่ 4712225 เพื่อบริจาค 100 บาท
          ไซโคลนเคนเนธได้ทำลายบ้านเรือนมากถึงร้อยละ 90 ในหลายหมู่บ้านต่าง ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากต้องไร้ที่อยู่อาศัยและเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงอยู่ในขณะนี้
          "ที่ผ่านมา เมืองกาโบ เดลกาโดยังไม่เคยถูกพายุไซโคลนพัดถล่ม ทำให้เรามีความกังวลมากว่าชุมชนต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบอาจจะไม่เคยได้เตรียมตัวรับมือกับพายุลูกใหญ่ขนาดนี้มาก่อน ซึ่งทำให้มีเด็กและครอบครัวจำนวนมากต้องตกอยู่ในสถานการณ์ความเสี่ยง" มิเชล เลอ เปอโช รองผู้แทนองค์กรยูนิเซฟ ประจำประเทศโมซัมบิก กล่าว "ดินในพื้นที่ดังกล่าวอิ่มตัวไปด้วยน้ำฝนที่ตกลงมาและปริมาณน้ำในแม่น้ำก็เอ่อล้นออกมาแล้ว จึงเป็นไปได้ที่จะเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินจะแย่ลงกว่าเดิมจากการเกิดน้ำท่วมในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ขณะนี้เรากำลังดำเนินการทุกวิถีทางเพื่อนำทีมและสิ่งของช่วยเหลือเข้าพื้นที่เพื่อให้ประชาชนมีความปลอดภัย"
          ยูนิเซฟได้นำทีมที่มีความเชี่ยวชาญทั้งทางด้านสาธารณสุข โภชนาการ การปกป้องคุ้มครองเด็ก น้ำและสุขอนามัย เข้าไปที่เมืองกาโบ เดลกาโด รวมถึงความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรม ซึ่งประกอบด้วยเครื่องมือสาธารณสุข และอุปกรณ์ทำความสะอาดน้ำ เพื่อช่วยให้การรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันก็ได้มีการประเมินสถานการณ์ ซึ่งน่าจะทราบผลชัดเจนถึงขนาดของภัยพิบัติได้ในเร็ว ๆ นี้
นับเป็นครั้งแรกที่ประเทศโมซัมบิกต้องเผชิญกับพายุหมุนเขตร้อนสองลูกใหญ่ในฤดูกาลเดียวกัน โดยพายุไซโคลนเคนเนธเข้าถล่มหลังจากที่พายุไซโคลนอิดาอีได้ก่อให้เกิดดินถล่มในวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 600 รายและประชาชนประมาณ 1.85 ล้านคนต้องการความช่วยเหลือ
          ความเสียหายที่เกิดจากพายุไซโคลนอิดาอีและเคนเนธอาจจะส่งผลให้จำนวนเด็กที่จำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลือทางมนุษยธรรมพุ่งขึ้นเกือบ 1.4 คนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบบริเวณทางตอนเหนือและภาคกลางของโมซัมบิก ซึ่งหลังจากเกิดพายุไซโคลนอิดาอี องค์การยูนิเซฟได้ออกแคมเปญระดมทุนจำนวน 122 ดอลลาร์สหรัฐเพื่อให้ความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมแก่เด็กและครอบครัวที่ได้รับความเสียหายจากพายุทั้งในประเทศโมซัมบิก ซิมบับเว และมาลาวี ตลอดระยะเวลา 9 เดือนข้างหน้า
ช่องทางบริจาค 
          SMS: พิมพ์ 100 และส่งมาที่เบอร์ 4712225 (100 บาทต่อ 1 ข้อความ)          
          ออนไลน์: https://help.unicef.org/thailand/help-cyclone-idai?language=th
          โอนผ่านบัญชีธนาคาร: ธนาคารกรุงเทพ หมายเลขบัญชี 201-3-01324-4 
          กรุณาส่งข้อมูลติดต่อ (ชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์) พร้อมใบสลิปมาที่ยูนิเซฟ โดยระบุ "ไซโคลน" เพื่อออกใบเสร็จนำไปลดหย่อนภาษี มาที่ unicefthailand@unicef.org หรือแฟ็กซ์ 02 356 9229