ข่าวประชาสัมพันธ์ราชการ

แข่งขันแรงงานอาเซียน สุดคึกคักประชาชนเข้าชมสองวัน กว่า 33,000 คน

          แข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 12 ฟีเวอร์ สองวันแรกยอดผู้เข้าชมกว่า 33,000 คน 2 ก.ย.แข่งขันวันสุดท้าย รอลุ้นผลงานเด็กไทย
          นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดเผยว่าวันนี้เป็นการแข่งขันวันสุดท้าย ซึ่งในสองวันแรก มีนักเรียน นักศึกษา กำลังแรงงาน และประชาชนทั่วไป ให้ความสนใจเข้าร่วมชมกิจกรรมการแข่งขัน และให้กำลังใจเยาวชน เป็นจำนวนมาก โดยภายในงานยังมีกิจกรรม Try a Skills เพื่อแนะนำทักษะการทำงานของแต่ละสาขา อาทิ สาขาเมคคาทรอนิกส์ แนะนำการเขียนโปรแกรมควบคุมไฟฟ้า สาขาเทคโนโลยีงานเชื่อม ทดลองเครื่องเชื่อมแบบเสมือนจริง สาขาสีรถยนต์ ฝึกทดลองพ่นสีผ่านระบบคอมพิวเตอร์ สาขาประกอบอาหาร สาธิตการทำอาหารคาวและขนมหวาน เป็นต้น ได้รับความสนใจจากผู้ชมงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งในสองวันแรกมีผู้เข้าชมกว่า 33,000 คน
          นายสุทธิ กล่าวต่อไปว่าสำหรับบรรยากาศการแข่งขันเยาวชนทั้ง 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน ต่างมุ่งมั่นในการทำผลงานให้ดีที่สุด ส่วนเยาวชนไทยคงได้รับประสบการณ์ที่ดีจากการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้กับการเรียน การทำงาน และชีวิตประจำวัน ส่วนผลการแข่งขันอาจจะมีแพ้หรือชนะไม่ใช้เรื่องสำคัญ มีสิ่งๆ ดีมากมายที่ได้รับจากการแข่งขัน เช่น ได้ทราบถึงจุดแข็งจุดอ่อนของตนอง กระตุ้นให้เกิดการพัฒนาทักษะตนเองอย่างต่อเนื่อง มิตรภาพระหว่างการแข่งขัน ที่เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับประเทศสมาชิกอาเซียน เป็นต้น
          "ในวันที่ 2 กันยายนนี้ เป็นการแข่งขันวันสุดท้าย ส่วนผลการแข่งขันจะมีประกาศในวันที่ 4 กันยายนนี้ เยาวชนไทยที่ชนะการแข่งขันในครั้งนี้ จะได้รับโอกาสในการคัดเลือกเป็นตัวแทนของประเทศเข้าร่วมแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ ครั้งที่ 45 จัดขึ้นที่เมืองคาซาน สหพันธรัฐรัสเซีย (WorldSkills Kazan 2019) ระหว่างวันที่ 22 - 27 สิงหาคม 2562 และมีเงินรางวัลให้กับเยาวชนที่ชนะการแข่งขัน ดังนี้ เหรียญทอง 150,000 บาท เหรียญเงิน 75,000 บาท เหรียญเงิน 40,000 บาท เหรียญฝีมือยอดเยี่ยม 20,000 บาท รางวัลปลอบใจ 10,000 บาท ส่วนเจ้าภาพแข่งขันฯ ครั้งต่อไป คือประเทศสิงคโปร์" อธิบดีกพร.กล่าว