ข่าวประชาสัมพันธ์Uncategorized

ระบบ Sophi ของหนังสือพิมพ์ The Globe and Mail คว้ารางวัล Best Digital News Start-Up

Sophi.io ซึ่งเป็นระบบ Paywall อัตโนมัติที่มีความสามารถในการคาดการณ์ของ The Globe and Mail หนังสือพิมพ์สัญชาติแคนาดา คว้ารางวัล North American Digital Media Award สาขา Best Digital News Start-Up จากสมาคมสื่อหนังสือพิมพ์และผู้ผลิตสื่อสิ่งพิมพ์โลก (WAN–IFRA)

คณะกรรมการอธิบายเหตุผลของการตัดสินรางวัลว่า “ระบบ Sophi น่าประทับใจมาก โดยสิ่งที่สำคัญและน่าสนใจที่สุดของระบบ AI นี้ก็คือ ตัวระบบให้ความสำคัญกับบทความที่ป้อนเข้าสู่ระบบ โดยทั่วไปแล้ว โมเดลธุรกิจของสำนักข่าวหลายแห่งมักทำให้บทความที่มีความสำคัญถูกลดทอนคุณค่าลง แต่ระบบนี้ช่วยให้เหตุการณ์ดังกล่าวไม่เกิดขึ้นกับหนังสือพิมพ์ The Globe and Mail”

รางวัลดังกล่าวมอบให้แก่ผู้ผลิตสื่อสิ่งพิมพ์จากแคนาคาและสหรัฐอเมริกาที่มีโปรเจคสื่อดิจิทัลที่โดดเด่นและแปลกใหม่ นอกจากนี้ Sophi ยังคว้ารางวัลอันดับสองในสาขา Best Paid Content Strategy จากผลงาน Sophi for Paywalls ซึ่งเป็นเทคโนโลยี Paywall ที่มีความสามารถในการคาดการณ์โดยอิงพฤติกรรมของผู้ใช้งานและการประมวลผลภาษาธรรมชาติที่ซับซ้อน

ขณะเดียวกัน Sophi ยังได้เข้าชิงรางวัล Global Media Awards สาขา Best New Technology or Digital Product ของ International News Media Association ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้แก่ผู้ที่มีนวัตกรรมและความเป็นเลิศในด้านการเพิ่มจำนวนผู้อ่าน คุณค่าของแบรนด์ และผลประกอบการ นอกจากนี้ Sophi ยังเข้าชิงรางวัล Digiday Media Awards ซึ่งมอบให้แก่บริษัทที่ทุ่มเทพัฒนาสื่อดิจิทัลให้ทันสมัย โดยเข้าชิงในสองสาขา ได้แก่ Best Digital Product Innovation และ Best Revenue Diversification Strategy

ระบบ Sophi ได้รับการพัฒนาโดยหนังสือพิมพ์ The Globe and Mail เพื่อช่วยในการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ที่มีความสำคัญ โดยมีชุดเครื่องมือที่ประกอบด้วย Sophi Automation และ Sophi for Paywalls รวมถึง Sophi Analytics ซึ่งเป็นระบบสนับสนุนการตัดสินใจสำหรับสำนักข่าว          

Sophi Automation ช่วยเผยแพร่คอนเทนต์ 99% แบบอัตโนมัติบนหน้าเพจดิจิทัลของหนังสือพิมพ์ The Globe and Mail ซึ่งรวมถึงหน้าโฮมเพจและหน้าเซกชั่นต่าง ๆ ช่วยให้นักข่าวสามารถโฟกัสไปที่การผลิตข่าวอย่างเต็มประสิทธิภาพ เครื่องมือนี้ประสบความสำเร็จอย่างสูงจนถูกนำไปใช้กับการผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ด้วย

Sophi for Paywalls ทำหน้าที่วิเคราะห์แนวโน้มของคอนเทนต์และผู้ใช้งาน จากนั้นจึงกำหนดว่าคอนเทนต์ใดที่ควรตั้ง Paywall โดยอัตโนมัติ ทำให้โอกาสในการสร้างรายได้จากการบอกรับสมาชิกเพิ่มขึ้นหลายเท่าเมื่อเทียบกับรายได้จากโฆษณาที่หดหายไป โดยสามารถสร้างรายได้ให้กับ The Globe and Mail หลายล้านดอลลาร์

Phillip Crawley ซีอีโอของหนังสือพิมพ์ The Globe and Mail กล่าวว่า “เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ Sophi ได้รับรางวัลสาขา Best Digital News Start-Up เรามุ่งมั่นคิดค้นสิ่งใหม่ ๆ เสมอมา และ Sophi ช่วยให้เราได้รับข้อมูลเชิงลึกที่มีค่ามากมายมหาศาลตลอดหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงช่วยให้นักข่าวมีเวลามากขึ้นในการทำสิ่งที่มีพวกเขาเท่านั้นที่ทำได้ เรายินดีที่ได้แบ่งปันระบบอันทรงพลังนี้กับผู้ผลิตสื่อสิ่งพิมพ์รายอื่น ๆ และช่วยพลิกโฉมอุตสาหกรรมด้วยเครื่องมือนี้”

การคว้ารางวัล North American Digital Media Award ส่งผลให้ Sophi ได้เข้าชิงรางวัล WAN-IFRA World Digital Media Awards ซึ่งเป็นการแข่งขันระหว่างผู้ชนะจากอเมริกาเหนือ ลาตินอเมริกา เอเชีย ยุโรป แอฟริกา อินเดีย และตะวันออกกลาง      

เกี่ยวกับ The Globe and Mail และ Sophi.io

The Globe and Mail คือสำนักข่าวชั้นนำของแคนาดา ผู้จุดประเด็นสำคัญระดับประเทศและกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงนโยบายผ่านการนำเสนอข่าวอย่างกล้าหาญและเป็นอิสระมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2387 The Globe and Mail นำเสนอข่าวสารด้านธุรกิจ การเมือง และประเด็นในประเทศ สู่สายตาผู้อ่านกว่า 6 ล้านรายทุกสัปดาห์ ทั้งในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อออนไลน์ The Globe and Mail เชื่อว่าอนาคตของสื่อสารมวลชนขึ้นอยู่กับความสามารถในการนำเสนอเรื่องราวที่ผู้อ่านต้องการรู้และจำเป็นต้องรู้ และนี่คือเหตุผลที่บริษัททุ่มลงทุนพัฒนานวัตกรรมวิทยาศาสตร์ข้อมูล และจ้างนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลชั้นแนวหน้าของแวดวงเทคโนโลยีมาพัฒนา Sophi.io ซึ่งเป็นระบบ AI ที่มีความสามารถในการคาดการณ์ และใช้ระบบดังกล่าวในการคัดเลือกและโปรโมทคอนเทนต์แบบอัตโนมัติ          

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1170889/The_Globe_and_Mail_Inc__The_Globe_and_Mail_s_Sophi_Wins_Best_Dig.jpg