ข่าวประชาสัมพันธ์ไอที

เอไอเอส สนับสนุน NB IoT DEVKIT ให้แก่คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในโครงการ “Sensor for All ปี 3”

คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดย ศ.ดร.สุพจน์ เตชวรสินสกุล คณบดี ร่วมกับ เอไอเอส โดย นายอราคิน รักษ์จิตตาโภค หัวหน้าฝ่ายขับเคลื่อนนวัตกรรม เปิดโครงการ Sensor for All ปีที่ 3 ประกาศความร่วมมือที่จะขยายพื้นที่การติดตั้งเซนเซอร์ตรวจวัดฝุ่น PM 2.5 ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ เพื่อนำข้อมูลมาช่วยบริหารจัดการปัญหาคุณภาพอากาศและฝุ่นละอองขนาดเล็กได้อย่างยั่งยืน อีกทั้งพัฒนาระบบวิเคราะห์และพยากรณ์สถานการณ์ฝุ่นล่วงหน้า ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมที่คิดค้นโดยคนไทย ทั้งนี้ เอไอเอส ได้ส่งมอบอุปกรณ์ NB-IoT DEVKIT เพื่อนำไปผลิตอุปกรณ์เซ็นเซอร์ตรวจวัดฝุ่น PM 2.5, PM 10, อุณหภูมิ และความชื้น พร้อมทั้งคำนวณค่า AQI และระบบประมวลผลผ่านหน้าจอเซ็นเซอร์ ส่งข้อมูลผ่านเครือข่าย AIS NB-IoT ที่สนับสนุนการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ประเภทเซนเซอร์ หรือ IoT ให้ทำงานได้อย่างเต็มศักยภาพ ซึ่งเอไอเอส เป็นรายแรกที่พัฒนาเครือข่าย NB-IoT ครอบคลุมทั่วไทย อันจะส่งผลให้โครงการฯสามารถนำข้อมูลไปวิเคราะห์ เพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการและแก้ไขคุณภาพอากาศในระยะยาวได้อย่างยั่งยืน ตรงจุด ต่อไป

เกี่ยวกับ AIS
บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS ผู้นำด้าน Digital Life Service Provider อันดับ 1 ที่มีคลื่นความถี่ในการให้บริการมากที่สุดรวม 1450 MHz และมีจำนวนผู้ใช้งานมากที่สุดกว่า 40.9 ล้านเลขหมาย (ณ เดือนกันยายน 2563) พร้อมขับเคลื่อนประเทศไทยด้วยเทคโนโลยี 5G ที่ครบ 77 จังหวัดแล้วเป็นรายแรกผ่าน 3 สายธุรกิจ ได้แก่ โทรศัพท์เคลื่อนที่, อินเทอร์เน็ตบ้านความเร็วสูงภายใต้แบรนด์ AIS Fibre และบริการดิจิทัล 5 ด้าน ได้แก่ วิดีโอ คลาวด์ ดิจิทัลเพย์เมนท์ อินเทอร์เน็ตในทุกสิ่ง (IoT) และบริการร่วมกับพาร์ทเนอร์ ตลอดจนขยายสู่กลุ่มธุรกิจใหม่ อาทิ AIS eSports, AIS Insurance ทั้งหมดนี้ เพื่อสนับสนุนความแข็งแกร่งด้านโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของประเทศ ขยายขีดความสามารถของภาคอุตสาหกรรม และยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยไปพร้อมกัน