ข่าวประชาสัมพันธ์ไลฟ์สไตล์

อยู่บ้านเข้าครัว…ปลุกความเป็นมาสเตอร์เชฟในตัวคุณ ด้วยชาเลนจ์เมนูช่วงซัมเมอร์ พร้อม 6 ทิปส์ยืดอายุของสดให้ยาวนาน

ช่วงเดือนเมษายนถือว่าเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดของปีในเมืองไทย การอยู่บ้านคลายร้อนถือเป็นทางออกที่ดีที่สุดในช่วงนี้ #อยู่บ้านทั้งทีต้องดีกว่าที่เคย เพราะนอกจากจะปลอดภัยแล้ว ยังมีเวลาได้ทำสิ่งที่เคยอยากทำมานานและไม่มีโอกาสได้ทำสักที อย่างกิจกรรมสุดฮิตที่ผู้คนต่างลุกขึ้นมาใส่ผ้ากันเปื้อนเข้าครัวทำอาหารกันยกใหญ่ แน่นอนว่าตัวช่วยสำคัญที่มาช่วยสร้างสรรค์เมนูให้หลากหลายพร้อมจัดเก็บวัตถุดิบต่างๆ ได้เต็มประสิทธิภาพและสดยาวนาน พร้อมให้คุณมั่นใจได้ว่าการทำของอร่อยให้ได้รสชาติที่ดีรับซัมเมอร์นี้กัน

ทิปส์ช่วยจัดเก็บและยืดอายุของสดให้ได้ยาวนานยิ่งขึ้น

แต่ก่อนที่จะลงมือทำอาหาร ลองเช็คดูสักนิดว่าวัตถุดิบในการทำอาหารของคุณยังสดใหม่พร้อมทำเมนูช่วงซัมเมอร์หรือเปล่า ด้วยการเช็คตามทิปส์ง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณจัดเก็บและยืดอายุของสดให้ได้ยาวนานยิ่งขึ้น ดังต่อไปนี้

  1. นำผักชนิดใบห่อด้วยกระดาษหรือฟิล์มถนอมอาหารก่อนนำไปแช่เย็นเพื่อยืดอายุของผัก และแช่ผักแยกกับผลไม้
  2. ห่อผลไม้แต่ละลูกด้วยกระดาษแยกลูก ใส่ถุงซิปล็อก แช่แยกกับช่องผัก เพราะผลไม้จะปล่อยก๊าซเอธิลีนทำให้ผักเน่าเสียเร็วกว่าที่ควร
  3. หั่นเนื้อสัตว์เป็นชิ้นพอดีต่อการนำมาใช้ทำอาหารในหนึ่งครั้ง แช่ไว้ในช่องฟรีซเพื่อสะดวกในการหยิบมาทำอาหาร
  4. แช่อาหารทะเลในกล่องใส่น้ำในช่องฟรีซที่มีอุณหภูมิความเย็นคงที่สม่ำเสมอ สามารถคงความสดของอาหารทะเลได้ถึง 4 – 6 เดือน
  5. วางขวดแนวตั้ง จัดสรรพื้นที่ในตู้เย็นของคุณให้พร้อม โดยเลือกเครื่องดื่มอย่างนมสด หรือน้ำหวาน เพื่อป้องกันไม่ให้ฝาขวดเปิดออกเลอะเทอะตู้เย็น และออกซิเจนเข้าในขวดได้ง่าย ทำให้นมสด หรือน้ำหวานเสียเร็วกว่ากำหนด
  6. เลือกตู้เย็นที่มีพื้นที่ด้านในกว้างขวาง มีพื้นที่จัดเก็บได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่ไม่สามารถออกจากบ้านได้บ่อยๆ การซื้อของสดครั้งหนึ่งจึงมากกว่าปกติ ดังนั้นตู้เย็นที่มีพื้นที่กว้างขวางจะทำให้เก็บของสดทั้งหมดได้เป็นเวลานานสำหรับทุกคนในครอบครัว อย่างเทคโนโลยี SpaceMax(TM) ของตู้เย็นซัมซุงที่ออกแบบพื้นที่ด้านในเพื่อให้มีพื้นที่ความเย็นมากขึ้น เพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้มากกว่า พร้อมเทคโนโลยี FlexZone(TM) เลือกปรับอุณหภูมิในการแช่งแข็งที่คงความชุ่มชื้นทำให้อาหารสดใหม่ยาวนานได้ตามต้องการ

เมนูช่วงซัมเมอร์

ทีนี้มาเริ่มลองทำอาหารกันดูซักตั้ง จากเมนูช่วงซัมเมอร์ที่เข้ากับช่วงอากาศร้อนๆ แบบนี้ และยังดีต่อสุขภาพเสริมสร้างร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ที่ทำได้ง่ายๆ จากตู้เย็นและไมโครเวฟซัมซุง ด้วย 3 เมนูแนะนำ

ดับร้อนด้วย Mango Sorbet

ผลไม้ตามฤดูกาลที่หาได้ทั่วไปในช่วงนี้ คงหนีไม่พ้นมะม่วงน้ำดอกไม้ที่สุกเหลืองทอง หวานอร่อยชื่นใจ ลองเอามาทำเป็นไอศกรีมซอร์เบทโฮมเมดน่าจะยิ่งเพิ่มความอร่อยได้อีกเยอะ แค่มีมะม่วงลูกโตๆ กับน้ำแข็ง ก็เริ่มลงมือทำได้เลย

วิธีทำ 1. หันมะม่วงขนาดลูกเต๋า 2. นำมะม่วงและน้ำแข็งใส่เครื่องปั่น หากอยากให้ไอศกรีมของคุณเข้มข้นยิ่งขึ้นสามารถเติมโยเกิร์ตรสธรรมชาติหรือจะ เพิ่มความหวานด้วยน้ำผึ้งก็ได้ตามใจชอบ 3. ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนเนื้อละเอียด 4. ตักใส่ภาชนะและแช่ช่องฟรีซประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง 5. นำออกจากตู้เย็น พร้อมเสิร์ฟ ง่ายๆ แค่นี้ คุณก็สามารถเพลิดเพลินไปกับไอศกรีมแมงโก้ซอร์เบทแบบมืออาชีพได้แล้ว

หุ่นสวยอยู่บ้านไปกับบะหมี่เย็น

อีกหนึ่งเมนูอาหารคาวคลายร้อนสุดเฮลตี้ที่เป็นเมนูโปรดของใครหลายๆ คนที่ถึงแม้จะสั่งเดลิเวอรีมาที่บ้าน ก็ไม่อร่อยเหมือนไปทานที่ร้าน ถ้าอย่างนั้นลองลงมือทำเองดูซิ อาจจะอร่อยไม่แพ้ร้านอาหารญี่ปุ่นก็ได้

วิธีทำ 1.ต้มน้ำให้เดือด ใส่ปลาแห้ง โชยุ มิริน และน้ำตาลทราย ต้มจนเดือด แล้วกรองเอาแต่น้ำซอส นำไปแช่ตู้เย็น 2. ต้มเส้นบะหมี่ญี่ปุ่น 3 นาที จากนั้นนำไปน็อคน้ำเย็น 30 วินาที แล้วห่อด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหาร นำไปแช่ตู้เย็น การห่อด้วยแผ่นฟิล์มจะทำให้เส้นยังนุ่มและเย็นอยู่แต่ไม่แข็งกระด้าง 3. หันไข่หวาน แฮม ปูอัด และแตงกวาเป็นเส้นยาว 4.นำบะหมี่เย็นและซอสออกจากตู้เย็น ตกแต่งด้วยไข่หวาน แฮม และแตงกวา พร้อมเสิร์ฟ

ไก่อบ

เข้าครัวทั้งที่ต้องเล่นใหญ่ เมนู “ไก่อบ” อร่อยกันได้ทั้งครอบครัว ด้วยไมโครเวฟจากซัมซุงที่ทำได้ทั้งอบ อุ่น ย่าง ทอด หนึ่งเมนูเอาใจสายคลีน และสามารถทานได้พร้อมกันทั้งครอบครัว

วิธีทำ 1. ล้างไก่ให้สะอาด 2. หมักด้วยเครื่องเทศที่ชอบ พร้อมน้ำมันหอย กระเทียม เกลือ และพริกไทย ห่อด้วยแผ่นฟิล์มถนอมอาหารแล้วพักไว้ในตู้เย็น 10 – 15 นาที 3. นำไก่ใส่ชามกระเบื้องพร้อมเข้าไมโครเวฟ โดยไม่ต้องปิดฝาครอบใช้ไฟแรง ประมาณ 10 – 20 นาที 4. นำไก่ออกมาเช็คความสุกด้านใน พร้อมเสิร์ฟให้ทุกคนในครอบครัว

ไม่แน่ว่าคุณอาจจะพบความสามารถใหม่ในตัวที่คุณไม่เคยรู้ หรือคุณอาจจะทำออกมาได้อร่อยระดับมาสเตอร์เชฟเลยก็ได้! ซัมซุงให้ #อยู่บ้านทั้งทีต้องดีกว่าที่เคยของคุณเต็มไปด้วยความสนุกและความคิดสร้างสรรค์ในพื้นที่ใช้สอยในบ้านที่เปิดโอกาสให้คุณได้คิดค้นทำอะไรใหม่ๆ อย่างไม่รู้เบื่อได้ทุกวัน ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.samsung.com/th/

เกี่ยวกับ ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์

บริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด จุดประกายแรงบันดาลใจและสร้างวิถีแห่งอนาคตด้วยความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยีที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้น โดยบริษัทได้สร้างนิยามใหม่ให้กับโลกของโทรทัศน์ สมาร์ทโฟน อุปกรณ์อัจฉริยะสวมใส่ได้ แท็บเล็ต กล้องถ่ายภาพ เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน อุปกรณ์การแพทย์ ระบบเครือข่าย สารกึ่งตัวนำและ LED โซลูชั่น สำหรับข่าวสารล่าสุด ท่านสามารถเยี่ยมชม Samsung Newsroom ได้ที่ news.samsung.com